Xoá án tích được hiểu như thế nào? Vì sao pháp luật lại đưa ra quy định về xoá án tích? Điều kiện xoá án tích đối với mỗi hình thức cụ thể như thế nào?

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư, tôi được biết là pháp luật hình sự cón quy định về việc xoá án tích. Tôi muốn luật sư giải đáp cho tôi là xoá án tích để làm gì và điều kiện thế nào thì được xoá án tích? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

* Mục đích của việc xoá án tích

Xoá án tích trong quy định của pháp luật hình sự được hiểu là người đã bị kết án sẽ được xoá bỏ việc mang án tích. Việc xoá án tích này được thể hiện thông qua việc nhà nước sẽ công nhận người phạm tội là chưa từng bị kết án nghĩa là chưa từng bị Toà án xét xử, kết tội.

Lý do của việc xoá án tích là để tránh việc người bị kết án dù có chấp hành xong bản án vẫn phải chịu những hậu quả pháp lý kéo dài sau đó của án tích như việc lấy án tích làm cơ sở để xác định hành vi phạm tội tái phạm, tái phạm nguy hiểm trong lĩnh vực hình sự hoặc là căn cứ để hạn chế một số quyền dân sự như quyền xuất nhập cảnh; quyền lập và đứng đầu công ty;...

* Về điều kiện được xoá án tích:

Có hai hình thức để xoá án tích là Đương nhiên được xoá án tích và Xoá án tích theo quyết định của Toà án.

- Hình thức đương nhiên được xoá án tích được áp dụng cho hai đối tượng là Người được miễn hình phạt và Người bị kết án không phải về các tội được quy định tại Chương XI (Các tội xâm phạm an ninh quốc gia) và Chương XIV (Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh) khi đã thoả mãn điều kiện về thời hạn như sau:

"a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo; b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm; c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm; d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm."
xóa án tích
xóa án tích

Trong thời hạn nêu trên kể từ ngày chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới thì người đó sẽ được đương nhiên xoá án tích theo thủ tục được pháp luật quy định.

- Hình thức xoá án tích theo quyết định của Toà án: Hình thức này được áp dụng đối với các đối tượng còn lại là những người đã bị kết án về các tội quy định tại Chương XI và Chương XIV trong 3 trường hợp sau đây:

"a) Đã bị phạt tù đến ba năm mà không phạm tội mới trong thời hạn ba năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án; b) Đã bị phạt tù từ trên ba năm đến mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn bảy năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án; c) Đã bị phạt tù trên mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn mười năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án."

Trong các tường hợp trên đây, người can án phải có đơn yêu cầu xin được xoá án tích. Việc được xoá án tích hay không sẽ phụ thuộc vào sự xem xét, quyết định của Toà án. Người bị Tòa án bác đơn xin xóa án tích lần đầu phải chờ một năm sau mới được xin xóa án tích; nếu bị bác đơn lần thứ hai trở đi thì phải sau hai năm mới được xin xóa án tích.

- Ngoài ra luật còn có quy định về xoá án tích trong trường hợp đặc biệt để người bị kết án được xoá án tích sớm hơn trong trường hợp đặc biệt.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!