Xử phạt vi phạm hành chính khi không đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường. Các trường hợp buộc phải đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường.

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Tôi có một dự án xây dựng một cơ sở chế biến bột cá. Công suất của cơ sở này 200 tấn sản phẩm/năm. Về vấn đề môi trường tôi vẫn chưa hiểu mình phải xin loại giấy phép nào? Và nếu không xin giấy phép thì bị xử phạt như thế nào? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Môi trường là hệ thống các yếu tố vật chất tự nhiên và nhân tạo có tác động đối với sự tồn tại và phát triển của con người và sinh vật.

Môi trường có tác động lớn đến mức quyết định sự sống còn của loài người và các sinh vật khác. Do vậy, bảo vệ môi trường là hoạt đồng đặt ra hàng đầu trong thời đại ngày nay – thời đại  mà xã hội ngày càng phát triển, các chất thải độc hại ra môi trường ngày càng có xu hướng gia tăng.

Chính vì thế, tất cả những hoạt động liên quan đến môi trường cần phải có sự kiểm soát của nhà nước thông qua pháp luật. Hoạt động của bạn cũng vậy. Với hoạt động này, bạn phải thực hiện việc đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường theo khoản 1 Điều 18 Nghị định 18/2015/NĐ-CP và hướng dẫn tại Điều 32 Thông tư 27/2015/TT-BTNMT:

Đối tượng phải đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường quy định như sau:

a) Dự án đầu tư mới, đầu tư mở rộng quy mô, nâng công suất các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không thuộc đối tượng quy định tại Phụ lục II Nghị định này;

b) Phương ánđầu tưsản xuất, kinh doanh, dịch vụ; phương án đầu tư mở rộng quy mô, nâng công suất các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không thuộc đối tượng quy định tại Khoản 4 Điều này, đồng thời không thuộc Phụ lục II Nghị định này.

Với dự án mà bạn đưa ra, cơ sở sản xuất bột cá của bạn có công suất dưới 500 tấn thuộc đối tượng phải đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường theo Phụ lục 5.1 ban hành kèm theo Thông tư 27/2015/TT-BTNMT.

Trách nhiệm xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường: Sở tài nguyên môi trường.

Hồ sơ đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường bao gồm:

+ Ba (03) bản kế hoạch bảo vệ môi trường với trang bìa và yêu cầu về nội dung thực hiện theo mẫu tương ứng quy định tại các Phụ lục 5.4 và 5.5 Thông tư 27/2015/TT-BTNMT;

+ Một (01) báo cáo đầu tư hoặc phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

xử phạt vi phạm hành chính về môi trường
xử phạt vi phạm hành chính về môi trường

Nếu bạn không thực hiện đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm d khoản 3 Điều 11 Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường:

Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ có quy mô, công suất tương đương với trường hợp phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường trình Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận bị xử phạt như sau:

..

d) Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định.

Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động của cơ sở hoặc hoạt động gây ô nhiễm môi trường của khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung từ 06 tháng đến 12 tháng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết