Thay đổi vị trí cột trụ trong nhà có phải xin giấy phép xây dựng? Xử phạt vi phạm hành chính khi tự ý thay đổi mà không xin giấy phép. Nội dung câu hỏi: Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Tôi đang xây dựng nhà ở thành phố Hà Nội. Nhà của tôi phải xin giấy phép xây dựng. Trong quá trình xây dựng, tôi có thay đổi vị trí một trụ của căn nhà. Vậy luật sư cho tôi hỏi, việc tôi thay đổi vị trí một trụ của căn nhà thì có phải xin phép không? Nếu không xin phép thì tôi có bị xử phạt không? Cảm ơn luật sư! Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau: Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Trong quá trình xây dựng, nếu có điều chỉnh thiết kế các nội dung quy định tại Điều 98 Luật xây dựng 2014 thì phải làm thủ tục điều chỉnh giấy phép. Nội dung đó bao gồm: +  Thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc; + Thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, diện tích xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính; +  Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.
Xử phạt vi phạm hành chính với hành vi không xin giấy phép xây dựng
Xử phạt vi phạm hành chính với hành vi không xin giấy phép xây dựng
Hiện tại, bạn muốn thay đổi vị trí của trụ chính trong ngôi nhà của mình. Nếu thay đổi vị trí của trụ chính thì sẽ ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính của công trình. Nói cách khác, trường hợp này bạn phải làm thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng. Nếu bạn không làm thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng mà cứ xây dựng thì khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện ra hành vi vi phạm bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm b khoản 5 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở:
Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau: b)Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;
Biện pháp khắc phục hậu quả : tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên theo khoản 9 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP thì nếu như việc xây dựng của bạn không vi phạm chỉ giới xây dựng, không ảnh hưởng đến công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì chỉ bị xử phạt hành chính và nộp thêm một khoản tiền được xác định là số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép. Công thức tính như sau: Số tiền nộp lại = 40% (số m2 xây dựng vi phạm x giá tiền 1m2 xây dựng tại thời điểm vi phạm + số m2 đất xây dựng vi phạm x giá tiền 1m2 đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hàng). Trong đó, giá trị đất xác định như sau: +  Tầng 1(hoặc tầng trệt) tính bằng 100% giá tiền 1m² đất tại vị trí đó nhân với số m² đất xây dựng vi phạm. + Từ tầng 2 trở lên tính bằng 50% giá tiền 1m² đất tại tầng 1 nhân với số m² đất xây dựng vi phạm. Sau khi hoàn thành việc nộp phạt, cơ quan có thẩm quyền sẽ điều chỉnh giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!